Lộ trình học back-end từ cơ bản đến nâng cao-Phần 2

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục bài viết của Webdev Studios!

Ở bài viết tuần trước, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm back-end, những điều cần thiết để trở thành một lập trình viên back-end và xây dựng lộ trình học PHP cho riêng mình rồi phải không nào? Bạn nào chưa theo dõi có thể vào đây để xem lại nha!

Tuần này, mình sẽ tiếp tục đến với bài thứ tư trong chuỗi với chủ đề “Lộ trình học back-end từ cơ bản đến nâng cao-Phần 2”. Nào cùng bắt đầu thôi! 😀

1. NodeJS là gì? Tại sao lại chọn NodeJS

  • NodeJS là một hệ thống phần mềm mã nguồn mở được xây dựng dựa trên nền tảng Javascript V8 Engine và dùng để thiết kế để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web.
NodeJS thường dùng để xây dựng back-end web
  • NodeJS có tốc độ thực thi rất nhanh, đáp ứng được lượng lớn người dùng và dễ dàng mở rộng vì thế NodeJS rất phù hợp để làm các ứng dụng thời gian thực như các forum, MXH, trang video…
Rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng trên NodeJs
  • NodeJS cung cấp rất nhiều thư viện giúp bạn đơn giản hóa công việc và giảm thời gian code tới mức thấp nhất.
Tính tới thời điểm hiện tại có tới 915616 package trên npmjs.com
  • Hiện nay NodeJS đang ngày càng phát triển và có một cộng đồng rất lớn vì thế bạn có thể dễ dàng tìm hiểu, trao đổi mỗi khi gặp thắc mắc.

2. Lộ trình học NodeJS từ cơ bản tới nâng cao.

  • B1: Bước đầu tiên trong chuyến hành trình chinh phục NodeJS, các bạn nên dành thời gian để học những kiến thức cơ bản về JavaScript. Đây là kiến thức nền tảng mà bắt buộc bạn phải có.
Học JS để lấy kiến thức nền tảng nhé!
  • B2: Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, chúng ta tiến hành cài đặt NodeJS và học cách sử dụng NodeREPL, cách download các modules từ NPM Package Manager.
NodeREPL
  • B3: Tiếp đến, ta sẽ tìm hiểu về Express Framework trong NodeJS (Cách tạo server, requests, responses, làm việc với routers…), sau đó tìm hiểu thêm một vài framework cơ bản khác.
Top 5 NodeJS framework 2018
  • B4: Tiếp đến ta sẽ tìm hiểu cách làm việc với API, JSON, gọi API với parameters…
APIs
  • B5: Sau khi tìm hiểu những kiến thức trên, chúng ta bắt đầu tìm hiểu về CSDL thường được dùng với NodeJS chính là MongoDB (Cài đặt, quan hệ, thêm, sửa, xóa, tìm kiếm…)
MongoDB
  • B6: Sau khi tìm hiểu xong 5 bước trên, các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản của NodeJS rồi đó. Các bạn có thể thực hành làm những thứ đơn giản như là todolist. Sau đó, các bạn có thể học thêm nhiều framework khác để nâng cao tay nghề hơn ví dụ như học loopback…

Bài viết hôm nay đã kết thúc chuỗi bài xây dựng lộ trình học web từ cơ bản rồi! Hy vọng chuỗi bài này có thể giúp các bạn xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân trên con đường lập trình web!

Sẵn đây mình cũng thông báo một tin vui tới các bạn nè! Trong thời gian sắp tới, CLB mình có tổ chức training nhằm phục vụ cho cuộc thi lập trình web. Với kinh phí <50k/1 khóa học, các bạn sẽ được traning front-end online và training back-end offline, có người kèm cặp, trợ giúp trực tiếp tại trường UIT. Các bạn nhớ theo dõi fanpage WebDev Studios để được cập nhật những thông tin về thời gian đăng ký nhé!

Tuần tới, chúng ta sẽ đến với bài viết mà nhiều bạn cũng đang rất mong đợi với chủ đề “Hướng dẫn sử dụng Git” các bạn nhớ theo dõi nha! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!:D

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *