Lộ trình học back-end từ cơ bản đến nâng cao-Phần 1

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục bài viết của Webdev Studios!

Sau bài viết tuần trước, chắc hẳn các bạn đã lên được lộ trình học front-end cho riêng mình rồi phải không nào? Bạn nào chưa theo dõi có thể vào đây để xem lại nha!

Tuần này, mình sẽ tiếp tục đến với bài thứ ba trong chuỗi với chủ đề “Lộ trình học back-end từ cơ bản đến nâng cao-Phần 1”. Nào cùng bắt đầu thôi!:D

1. Back-end là gì?

Trước khi đến với nội dung chính của bài thì chúng ta cùng tìm hiểu xem back-end là gì đã nhé!

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một quán ăn (client-side) và bạn bắt đầu gọi món (request). Anh bồi bàn tiếp nhận yêu cầu của bạn và gửi vào trong nhà bếp (server). Nhà bếp bắt đầu lấy những nguyên liệu cần thiết (dữ liệu) đem cắt, rửa, chiên, xào (xử lý dữ liệu) … rồi đưa anh bồi bàn mang ra cho bạn (response).

Quá trình từ lúc nhà bếp (server) tiếp nhận yêu cầu của bạn, lấy nguyên liệu, chế biến… đến khi bạn nhận được những thứ cần thiết đó chính là quá trình xử lý của back-end.

Đến đây mình nghĩ các bạn cũng đã hiểu được back-end là gì rồi phải không nào! Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm thế nào để trở thành một lập trình viên back-end nhé!

2. Những điều cần thiết để trở thành một lập trình viên back-end

a. Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình back-end

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ để lập trình back-end như java, c# (asp.net), ruby, python, PHP, JS (NodeJS)… Phải chọn ngôn ngữ nào bây giờ?

Theo mình thấy thì ngôn ngữ nào cũng có những ưu nhược điểm riêng nên bạn có thể tìm hiểu kỹ rồi chọn, hoặc bạn cũng có thể chọn dựa theo bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, nếu vẫn còn băn khoăn thì có thể chọn bừa một cái mà bạn cảm thấy thích để học.

Các ngôn ngữ lập trình back-end phổ biến

Còn trong bài viết tuần này và tuần sau thì mình sẽ hướng dẫn về PHP và NodeJS nha!:D

b. Biết làm việc với cơ sở dữ liệu(CSDL)

CSDL là nơi lưu trữ các tài nguyên, thông tin của một website. Hiện nay có hai hệ CSDL là SQL và NoSQL. Tùy vào dự án cụ thể mà bạn sẽ cân nhắc nên sử dụng cái nào.

SQL or NoSQL

SQL thì phù hợp với các CSDL cần sự thống nhất chặt chẽ như hệ thống ngân hàng hay các cửa hàng online…

Còn NoSQL phù hợp với các CSDL mềm mỏng, dễ dàng thay đổi, mở rộng trong mọi hoàn cảnh như CSDL các mạng xã hội, diễn đàn, quản lý khách hàng…

c. Kỹ năng front-end cơ bản

Đối với một lập trình viên back-end thì việc biết về những kiến thức cơ bản của front-end là một lợi thế rất lớn. Điều đó giúp cho chúng ta có thể dễ dàng giao tiếp, trao đổi về ý tưởng với các bạn front-end hơn.

Sau này chúng ta có thể dễ dàng học thêm những kiến thức nâng cao của front-end để trở thành một Full-stack developer.

Học web phải biết front-end căn bản nhé! :v
d. Biết sử dụng Git

Git là một hệ thống quản lý phiên bản (VCS) phổ biến nhất. Git hỗ trợ rất tốt trong việc quản lý code và cực kỳ hữu ích khi làm việc nhóm. Dù là bạn theo front-end hay back-end thì đều phải thành thạo cách sử dụng Git.

Học CNTT phải biết sử dụng git nha mọi người!

Trong bài thứ năm của chuỗi bài về lộ trình học web mình sẽ nói rõ hơn về Git và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Git. Các bạn nhớ theo dõi nha!

3. PHP là gì? Tại sao nên chọn PHP? Lộ trình học PHP từ cơ bản đến nâng cao

a. PHP là gì? Tại sao nên chọn PHP?

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, thường được sử dụng để xây dựng web.

PHP hiện nay rất phổ biến bởi vì tính đơn giản, dễ bắt đầu.

PHP rất linh hoạt, có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Ngoài ra, PHP còn bỏ qua các lỗi nên bạn có thể chạy chương trình cho đến khi gặp phải vấn đề.

PHP có một cộng đồng rất lớn vì thế PHP liên tục được phát triển, tối ưu. Hơn nữa, việc có một cộng đồng lớn sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự hỗ trợ hơn khi gặp phải thắc mắc cần giải quyết.

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến thường được dùng để xây dựng web
b. Lộ trình học PHP từ cơ bản đến nâng cao
  • Bước đầu tiên là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về PHP như: cấu trúc chương trình, cú pháp khai báo, biến, hằng, kiểu dữ liệu, toán tử, các câu lệnh điều kiện, vòng lặp và hàm.
  • Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về Array, String, File, Cookie, Session, gửi-nhận email trong PHP.
  • Sau đó học cách kết nối PHP với CSDL như MySQL và thực hành một vài project đơn giản.
  • Tiếp đến, các bạn có thể học thêm về Ajax- một kỹ thuật để tạo các ứng dụng web nhanh hơn, tốt hơn.
  • Sau khi tìm hiểu những phần cơ bản ở trên, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu những kiến thức nâng cao hơn như: Lập trình hướng đối tượng trong PHP, mô hình MVC.
  • Cuối cùng, chúng ta sẽ học một trong những framework của PHP. Hiện tại có rất nhiều framework khác nhau nhưng theo mình thấy thì nên chọn Laravel để học bởi vì tính phổ biến của nó.

Sau bài viết này, mình rất vui vì có thể giúp các hiểu rõ khái niệm về back-end và các yếu tố cần thiết để trở thành một lập trình viên back-end. Bên cạnh đó, mình cũng mong rằng các bạn có thể vạch ra được lộ trình học back-end PHP cho riêng mình.

Tuần sau, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lộ trình học back-end với NodeJS. Các bạn nhớ theo dõi nhé! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!:D

1 Comments

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *