5 Tips Cho 1 Trang Web Có Bố Cục Hoàn Hảo

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuyên mục WebDevTips số thứ 4 của CLB WebDev Studios.
Ở chuyên mục tuần trước về “HTTP Methods” chúng ta đã tìm hiểu về giao thức HTTP và HTTPS phải không nào!
Nếu bạn nào bỏ lỡ thì xem lại bài viết tại đây nhé! 
Tuần này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách để trang web của chúng ta trông quyến rũ hơn và thu hút sự chú ý của khách hàng hơn. Nào chúng ta cùng đến với chủ đề: “5 Tips cho 1 trang Web có bố cục hoàn hảo”.

5 Tips Cho 1 Trang Web Có Bố Cục Hoàn Hảo


NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH


1. Giao diện
2. Tính chuyên nghiệp
3. Sự rõ ràng
4. Load time
5. Conversions

1. Giao diện

Có câu nói “Một giao diện được thiết kế tốt là một giao diện thành công”. Để có thể đánh giá trang web của bạn có bố cục hoàn hảo hay không thì yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải chú ý đến đó chính là giao diện. Cách bạn chọn giao diện cho trang web của mình sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng truy cập. Điều đó ảnh hưởng sâu sắc đến việc giữ chân khách hàng và tăng lượt ghé thăm cho trang web.

Thông thường thì chúng ta sẽ thiết kế web theo hai hướng chính:
+ Các trang web cũ trông giống như được tạo ra vào năm 1996
+ Các trang web mới hơn, đẹp hơn tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế web hiện đại
Tuy nhiên cũng có nhiều trang web được thiết kế nằm giữa hai tùy chọn này.

Bất kể trang web của bạn trông như thế nào, mục tiêu chúng ta là luôn cải tiến áp dụng các công nghệ thiết kế mới để nó có thể có các tiêu chuẩn, chất lượng, và có thể đáp ứng các nhu cầu của người dùng như web hiện đại.
Xu hướng thiết kế web hiện đại bao gồm:
+ Responsive design
+ Parallax scrolling
+ Big, bold fonts
+ Eye-catching “hero” images
+ Multimedia

Responsive design:

+ Responsive design là thiết kế đáp ứng nhu cầu giao diện hiển thị phải tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Vì vậy, khi một người nào đó đến trang web của bạn bằng điện thoại thông minh hay máy tính để bàn, họ sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời và nội dung hiển thị đầy đủ như nhau.

Parallax scrolling:

+ Parallax scrolling được dùng để tạo hiệu ứng 3 chiều với các element liên tục thay đổi vị trí khi người dùng có thao tác cuộn chuột.

Big, bold fonts:

+ Big, bold fonts được sử dụng thịnh hành trong vài năm nay. Về cơ bản, khái niệm này đề cập đến việc sử dụng kiểu chữ sans-serif dễ đọc trên màn hình. Điều đó làm cho trải nghiệm khách hàng của bạn mượt mà hơn và cho phép người đọc dễ dàng tiếp thu nội dung trang web bạn hơn.

Eye-catching “hero” image:

+ Eye-catching “hero” image: là phần hình ảnh lớn full trang ở đầu trang, chứa các đường dẫn và cung cấp cho bạn một bản tóm tắt trực quan về các phần bên dưới. sẽ giúp tạo ấn tượng mạnh cho người dùng truy cập vào trang của bạn, rất phù hợp cho giới thiệu sự kiện cho trang web bạn.

Multimedia:

Multimedia là các đoạn clip, hình ảnh, âm thanh… được đưa vào trang web của bạn. Sẽ giúp trang web bạn hấp dẫn hơn, nội dung truyền đạt sẽ trông đẹp hơn, giúp người dùng đỡ nhàm chán khi truy cập web, nội dung truyền đạt được nhiều hơn.

Nếu trang web của bạn được kết hợp các yếu tố đã nêu ở trên, chắc chắn trang web của bạn sẽ trở nên nổi bật, thú vị và nhận được nhiều sự phản hồi tốt từ người dùng.

2. Tính chuyên nghiệp

Tính chuyên nghiệp ở đây nghĩa là cách bạn gây ấn tượng với người dùng trước khi họ đọc nội dung trang web của bạn. Khi một người dùng truy cập vào trang web của bạn, bạn phải cho họ thấy sự hiện đại, chuyên nghiệp, từ đó chứng tỏ bạn là một thương hiệu hướng tới người tiêu dùng và khẳng định giá trị bạn mang lại cho cộng đồng. Điều này chủ yếu dựa vào cách bạn thiết kế giao diện như thế nào.

Để tăng tính chuyên nghiệp cho trang web của mình, bạn có thể thêm vào một vài thứ như sau:
– Trang giới thiệu.
– Hình ảnh nhân viên.
– Kết quả đạt được.

Trang giới thiệu

+ Đây sẽ là trang viết về những cống hiến của công ty, tầm nhìn và sứ mạng.
+ Thông qua trang giới thiệu, hãy cho khách hàng biết được: giá trị của công ty bạn, bạn có duy trì được văn hóa công ty sau thời gian dài hoạt động, bạn có hay tổ chức sự kiện để tri ân khách hàng…
+ Một điểm “hay ho” có thể thêm vào trang web của bạn là các hoạt động teambuilding, các hoạt động từ thiện được tổ chức cho nhân viên. Khách hàng sẽ ấn tượng khi thấy nhân viên của bạn vui vẻ như thế nào sau những hoạt đông đó.

Hình ảnh nhân viên

+ Bạn muốn cho khách hàng thấy về sự thoải mái của nhân viên khi làm việc trong công ty của bạn, chuyên mục “Hình ảnh nhân viên” sẽ giúp bạn show ra điều đó.
+ Bạn có thể ghi lại khoảnh khắc vui vẻ của nhân viên sau giờ làm hoặc giây phút họ đang làm việc cật lực, điều đó phụ thuộc vào bạn. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn đang cho khách hàng thấy bộ mặt của công ty.

Kết quả đạt được

+ Nếu bạn có thể đo lường chất lượng cũng như số lượng công việc bạn hãy show chúng ra cho khách hàng thấy, ví dụ như tổng số máy lạnh mà bạn đã lắp cho khách hàng trong năm ngoái. Nhớ highlight những con số đó để gây ấn tượng nhé!

3. Sự rõ ràng

Sự rõ ràng chính là việc thiết kế trang web của bạn sao cho người dùng có thể tìm thấy thông tin họ cần càng nhanh càng tốt. Để làm được điều này, hãy cải tiến thanh điều hướng (navigation bar) sử dụng những phong cách quen thuộc giúp người dùng dễ dàng tìm thông tin hơn.

Hiện nay có 2 kiểu thiết kế thanh điều hướng phổ biến là: Breadcrumb và Drop-down menu. Các bạn có thể tham khảo trong các hình dưới đây.

Breadcrumb

Drop-down menu

4. Load time

Để có được một trang web hoàn hảo, chúng ta không thể không nhắc tới Load time. Vậy “Load time” là gì?

Load time là thời gian tải trang web hay thời gian người dùng phải chờ một trang trên trang web của bạn hiển thị trên trình duyệt. Chỉ số này là yếu tố đảm bảo trải nghiệm người dùng, giúp giữ chân khách hàng và đồng thời nó cũng là yếu tố chính phản ảnh thứ hạng của website trên các công cụ tiềm kiếm như Google.

Với xu hướng nhiều người dùng chuyển sang sử dụng Internet trên các thiết bị di động như hiện nay, Load time là yếu tố quyết định sự thành công của một trang web vì người dùng Internet luôn lựa chọn truy cập vào các trang web tải trong nháy mắt và quan trọng hơn là sử dụng dữ liệu tối thiểu.

Load time có sức ảnh hưởng rất lớn đến website. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa thời gian load của một trang web? Về cơ bản thì chúng ta có 3 cách như sau:


Optimize image sizes:


+ Đây là phương pháp tối ưu hóa hình ảnh cho trang web của bạn để đảm bảo trang web được tải nhanh nhất có thể. Để làm được điều này, hãy sử dụng các tệp “.jpg” cho các hình ảnh của trang web. Đó là cách tốt nhất để hiển thị hình ảnh hoặc đồ họa có độ phân giải cao trong khi giảm thiểu kích thước của tệp.

Remove auto-play multimedia


+ Với phương pháp Remove auto-play multimedia, bạn nên xóa đa phương tiện tự động phát như video và âm thanh cho trang web. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ không phải sử dụng khối dữ liệu di động lớn khi họ truy cập trang web của bạn.

Use white space


+ Sử dụng white space giúp cho tốc độ tải các trang của bạn trong nháy mắt và giảm nhu cầu dữ liệu cho khách hàng.
+ White space là phần không gian trống trên web giúp cho bố cục dễ đọc hơn và làm tăng điểm chú ý cho các yếu đố được trình bày. Điều này giúp cho khách truy cập dễ dàng hiểu mọi thứ trên trang web mà không cần phải đọc kỹ nội dung chi tiết.

Việc áp dụng cả 3 phương pháp cơ bản trên có thể giúp cho các bạn cải thiện Load time cho trang web của mình, qua đó góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng và gia tăng thứ hạng trên các trang tìm kiếm như Google.

5. Conversions

Conversions chính là phần cuối cùng mình muốn nhắc tới trong chủ đề tuần này. Và đây cũng là phần quan trọng nhất trong thiết kế web.

Web design có thể tác động đến Conversions theo hàng nghìn cách khác nhau nhưng chúng ta có 3 yếu tố tác động nhiều nhất là:
– Color
– KISS principle
– Faces


Color


+ Trong thiết kế web, color giúp làm nổi bật những vấn đề quan trọng
+ Trong trang web thay vì sử dụng bảng màu cool, hãy sử dụng các màu ấm như màu đỏ hoặc màu vàng cho lời gọi hành động của bạn. Điều đó giúp làm nổi bật để có thể thu hút sự chú ý của mọi người nhiều hơn.

KISS principle (” Keep It Simple, Stupid”)


+ Ý tưởng ở đây là tổ chức bố cục một trang web càng đơn giản càng tốt. Khi bạn có một trang web có bố cục đơn giản, sự tương tác của khách hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Faces


+ Khi bạn để một hình ảnh có khuôn mặt con người vào trang web của bạn, khách hàng sẽ tập trung sự chú ý của họ vào khuôn mặt ấy và cũng chính khuôn mặt ấy sẽ có sự tác động mạnh mẽ lên cảm xúc của họ. Điều này làm cho trang web của bạn trông có hồn hơn rất là nhiều.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong chủ đề “5 tips cho 1 trang web có bố cục hoàn hảo”. Hi vọng rằng 5 tips trên có thể biến hóa cho trang web của bạn trở nên quyến rũ, thu hút hơn trong mắt người sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại ngùng comment dưới bài viết này nha. ?

Hẹn gặp các bạn trong chuyên mục WebDevTips kì tới nhé! Good bye!!!

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *